ประวัติหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์          

วัตถุมงคล                                  

ประมวลภาพ                               
หน้าแรก  หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์
ประวัติหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์
หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ พบเมื่อวันจันทร์ที่ ๒ ขึ้น ๑๒ ค่ำเดือน ๑๒ ปีกุน พุทธศักราช ๒๕๐๒ องค์หลวงพ่อเป็นดินโบกปูนทับตบแต่งองค์หลวงพ่อและประดิษฐานอยู่บนคันคลองระพีพัฒน์ ทิศตะวันออก (คลองระพีพัฒน์ขุดในสมัย ร.๕) ต่อมาได้มีคนงานชลประทานประตูน้ำพระเอกาทศรถมาขุดดินบริเวณนี้ไปถมซ่อมแซมตามตลิ่งน้ำที่น้ำเซาะพัง ขุดดินไปหลายวันแล้วจนถึงองค์หลวงพ่อซึ่งเป็นดินที่แข็งมาก คนงานขุดดินไม่เข้าจึงได้ขุดดินไปรอบ ๆ เท่าที่ขุดได้ ต่อมาดินก็ได้แตกเป็นรูปองค์พระ ไม่มีใครคาดคิดว่าเป็นองค์หลวงพ่อ ชาวบ้านที่รู้ข่าวต่างก็มามุงดูกันจำนวนมาก บางคนก็พูดว่าเป็นพระพุทธรูปมาเกิด บางคนก็คิดว่าคนงานชลประทานปั้นขึ้นมา


ตอนเย็น นางฝอยบ้านอยู่หลังตลาดไปหาบข้าวจ้างลงเรือที่ปากคลองเจ็ดอาร์ เดินกลับบ้านผ่านมาทางองค์หลวงพ่อ นางฝอยคิดไปเองว่าไม่ใช่องค์พระจริง จึงเอาเปลือกอ้อยเป็นธูป เอาใบมะขามเทศเป็นทองมาไหว้หลวงพ่อเป็นการล้อเลียน แล้วกลับบ้านแต่ยังไม่ทันถึงบ้านก็เกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรง นางฝอยนึกขึ้นได้จึงได้จุดธูปกราบขอขมาอภัยในสิ่งที่ล่วงเกินหลวงพ่อ ปรากฏว่าอาการปวดหัวดังกล่าวก็หายทันที


    

ตอนเย็นในวันเดียวกัน ยายเกลี้ยง สุขเจริญ บ้านอยู่ใกล้องค์หลวงพ่อก็เกิดอาการเทียบทรงโดยที่ไม่เคยเป็นคนเทียบทรงมาก่อน ชาวบ้านทราบข่าวต่างก็มามุงดูกันมากมาย มีคนถามคนเทียบทรงว่าเป็นใครมาจากไหน คนเทียบทรงจึงตอบว่า เป็นหลวงพ่อ และมาอยู่ที่นี่เมื่อ ๒ สมัยแล้ว มาคล้องช้างอยู่ ๓ วัน ไม่ได้ช้าง นอนหลับอยู่ที่แคร่บนต้นไม้ พระเครื่องตกลงมาแล้วก็หาไม่เจอ ต่อมามีคนเอาดินมาถม (คลองระพีพัฒน์ ใช้คนขุดเอาดินขึ้นมาถมในสมัย ร.๕) ยายหนูก็ถามหลวงพ่อว่าชื่ออะไร หลวงพ่อก็บอกว่ารับทำได้ไหมแล้วจะบอกชื่อให้ ยายหนูบอกรับทำได้ หลวงพ่อจึงบอกให้นิมนต์พระ ๕ วัดมาสวดให้ตั้งศาลเพียงตา ให้ทำขันห้าทุก ๆ วัน และจัดงานกลางเดือน ๑๒ ประจำทุกปี หลวงพ่อก็บอกชื่อว่า สำเร็จศักดิ์สิทธิ์ ทำอะไรก็ศักดิ์สิทธิ์และสำเร็จทุกอย่างที่คิด คนจำนวนมากที่มาดูต่างก็เอาขันมาให้ทำน้ำมนต์ เอากลับไปบ้านใส่ในโอ่งน้ำและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน น้ำในโอ่งก็เกิดเสียง จิ๊ด จิ๊ด ของทุกคนที่เอาน้ำมนต์ไปเป็นที่น่าอัศจรรย์

ในเวลาต่อมา ยายเง็ก กับชาวบ้านในตลาดก็ได้ว่าจ้างนายทวี ดารารัตน์ (เสียชีวิตแล้ว) มาทำการโบกปูนซีเมนต์ที่องค์หลวงพ่อ ทางการชลประทานในสมัยนั้นก็จะจับไม่ให้ทำการก่อสร้างหาว่ากีดขวางทาง และจะให้ชาวบ้านย้ายองค์หลวงพ่อไปอยู่ที่อื่น หลวงพ่อไม่ยอมไปก็ไม่มีใครกล้าย้ายและก็โบกปูนซีเมนต์ที่องค์หลวงพ่อจนสำเร็จ

ในปี พุทธศักราช ๒๕๐๕ ทางการชลประทานมีคำสั่งให้เอารถขุดปราบทางทำถนนบนคันคลองจากท่าหลวงถึงอำเภอหนองแค ระหว่างถึงองค์หลวงพ่อรถได้ขุดไปรอบ ๆ ฐานเกือบจะถูกองค์หลวงพ่อ ก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น ฟ้าได้ผ่าลงมากลางแจ้งทั้งที่ท้องฟ้าก็ปราศจากเมฆฝน คนขับรถรีบหยุดรถแล้วกระโดดลงมากราบขอขมาอภัย แล้วรถขุดก็ไม่กล้าขุดใกล้องค์หลวงพ่ออีกต่อไป ทำให้ถนนบนคันคลองระพีพัฒน์ต้องเบี่ยงหลบองค์หลวงพ่อดังที่เห็นในปัจจุบัน


    

     

ต้นปี พุทธศักราช ๒๕๔๘ วิหารหลวงพ่อแต่เดิมที่เป็นวิหารไ่ม้ได้ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา ทางคณะกรรมการมูลนิธิองค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์และชาวบ้านตลาดหนองตาโล่ ได้ลงความเห็นร่วมกันที่จะทำการก่อสร้างวิหารองค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ใหม่ แต่ยังขาดทุนทรัพย์ จึงได้ก่อตั้งองค์ผ้าป่าเพื่อหาทุนทรัพย์เริ่มต้น ด้วยอาศัยบารมีแห่งองค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์และผู้ที่เคารพ และศรัทธาต่อองค์หลวงพ่อได้ร่วมทำบุญสมทบ ทำให้การดำเนินการก่อสร้างวิหารองค์หลวงพ่อก็สำเร็จลุล่วง ใช้เงินบริจาคทำบุญทั้งสิ้นประมาณ ๖ ล้านบาท โดยเป็นวิหารจัตุรมุข พร้อมศาลาทรงไทยอย่างสวยงามและได้ทำบุญสมโภชฉลองวิหารองค์หลวงพ่อเมื่อวันที่ ๓-๔ มีนาคม ๒๕๕๐นับตั้งแต่องค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐาน ณ วิหารริมคลองระพีพัฒน์ ประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางริมคลองระพีพัฒน์ ต่างแวะกราบสักการะองค์หลวงสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ทุกวันอย่างไม่ขาด ทุกคนที่มากราบสักการะองค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ต่างก็ประสพแต่ความสุขความเจริญ หลวงพ่อมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ใครมาบนมาขออะไรก็จะได้สมความปรารถนา ดังจะเห็นได้จากงานวันเพ็ญกลางเดือน ๑๒ ของทุกปี จะมีการจัดงาน ๑๕ วัน ๑๕ คืนเช่นกัน ตลอดและงานปีใหม่ก็มี ๑๕ วัน ๑๕ คืนเช่นกัน ใครได้มากราบนมัสการองค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์สักครั้งหนึ่ง ก็นับว่าเป็นศิริมงคลและเป็นบุญไปตลอดชีวิตนี้คำบูชาองค์หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (สวด ๓ จบ)
พุทธัง ศักดิ์สิทธิ์ ธัมมัง ศักดิ์สิทธิ์ สังฆัง ศักดิ์สิทธิ์
(เสร็จแล้วให้ระลึกถึงหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นจึงอธิษฐานตามสิ่งที่ท่านปรารถนา)

© 2012 sumretsaksit.com